MÁCH BẠN CÁCH CHỌN NƯỚC MẮM NGON ĐÚNG ĐIỆU NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG

Nước mắm là một gia vị thiết yếu và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Nước mắm có thể dùng làm gia vị có thể dùng để chế biến các món kho, xào và dùng để chấm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nhận biết đâu là một chai nước mắm ngon và không ngon. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những mẹo chọn nước mắm ngon đúng điệu nước mắm truyền thống không nhiễm asen.

nuoc-mam-trong- bua-com-viet

Nước mắm là gì?

Để hiểu được thế nào là chai nước mắm ngon thì trước tiên ta phải biết nước mắm là gì?

Nước mắm theo cách hiểu thông thường là chất nước rỉ từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn.

nuoc-mam-dao-me

Trên phương diện khoa học, nước mắm là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.

Phân biệt nước mắm tự nhiên và nước mắm công nghiệp

Nước mắm tự nhiên sản xuất theo phương pháp truyền thống chỉ có 2 thành phần là cá và muối, không có chất bảo quản. Trong khi đó, nước mắm công nghiệp được tạo nên từ cách tổng hợp hơn 20 thành phần, có cả nhóm chất điều vị như 621 – bột ngọt, 631/627 – siêu bột ngọt và nh1om chất bảo quản thực phẩm.

Nước mắm tự nhiên có vị mặn ngọt đậm đà đọng lại nơi đầu lưỡi và cuống lưỡi khi nếm. Còn vị mặn ngọt của nước mắm công nghiệp lại lờ lợ, nhàn nhạt nơi đầu lưỡi.

Nước mắm có màu cánh gián mới là nước mắm ngon và 100% nguyên chất

Nhiều người nghĩ màu nâu đỏ cánh gián của nước mắm là do chất tạo màu công nghiệp. Thế nhưng đây mới là màu của nước mắm truyền thống được ủ tự nhiên đúng chuẩn theo phương pháp nén cài trong thùng gỗ. Khi dùng cá càng tươi, thì màu nâu đỏ càng sậm.

nuoc-mam-dao-me

Khi nước mắm có màu đen thẫm hoặc xanh thẫm thì do đây là nước mắm lên men do dùng cá kém tươi lẫn tạp, dùng phương pháp đánh khuấy, thời gian ủ nhanh.

Còn nước mắm có màu vàng nhạt, có thể là nước mắm pha chế hoặc nước mắm tổng hợp công nghiệp.

Nước mắm ngon là nước mắm có độ đạm hữu cơ cao

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107: 2003, nước mắm được chia thành 4 loại: Loại đặc biệt độ đạm >30N g/l, loại thượng hạng độ đạm >25 N g/l. Ngoài ra còn có loại hạng 1 (>15N g/l), hạng 2 (>10N g/l). Dưới 10 độ đạm, không được gọi là nước mắm, mà chỉ là nước chấm.

bang-tieu-chi-nuoc-mam

Khi nhìn trên bao bì chai nước mắm, ta có thể thấy độ đạm được ghi trên chai là độ đạm tổng. Đó là độ đạm được cộng từ độ đạm hữu cơ và độ đạm vô cơ.

Chọn nước mắm ngon nên chọn loại có độ đạm hữu cơ cao, chứ không phải chọn loại có độ đạm tổng cao. Vì thế, nếu là nước mắm tự nhiên thì độ đạm dao động từ 25-40 đã rất ngon.

kiem-nghiem-dong-goi

Trên đây là những tiêu chí để phân biệt đâu là nước mắm ngon và không ngon. Hi vọng với những mẹo nhỏ trên các bạn có thể lựa chọn được cho gia đình mình những chai mắm thơm ngon, 100% nguyên chất để cải thiện bữa ăn cho những người thân yêu trong gia đình.

CÔNG TY CP SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI SÔNG MÃ

VPGD: Lô 4, TT5B, khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Nhà máy: Thôn Tiền Phong, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

Phone: 0947.479.322 | 097.968.6635

Email: songmadaome@gmail.com